บริษัท เดนโก้ อินดัสทรี จำกัด
DENCO INDUSTRY CO.,LTD.
Tel : 02-408-5800 - 8  (9 Lines)
Fax: 02-408-5809
e-mail : prapon@denco.co.th
ID.Line: prapondenco
Facebook: dencosolar

Denco Custom Solar Power

ออกแบบ ผลิต และจำหน่าย  เครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ 

  ISO 9001 : 2008 CERTIFIED
TH 10000325

DENCO Custom Solar Power โรงงานผู้ออกแบบ ผลิต และติดตั้ง เครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์แบบต่อตรง  Pure Direct Current System


| หน้าแรก | เครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ (แหล่งน้ำบนผิวดิน) | เครื่องสูบน้ำบาดาล พลังงานแสงอาทิตย์ |   |ติดต่อฝ่ายการตลาด | |คลิปการทำงานของเครื่องใน u-tube |
  ผลงานการติดตั้งเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ |   |บทความการบำรุงรักษาเครื่องสูบน้ำ  | บทความเรื่องการจัดการน้ำและพื้นที่เพาะปลูก | การติดตั้งใช้งานเครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก
ความรู้เรื่องโซล่าเซลล์ฯสำหรับประชาชน| |การส่งน้ำระยะไกลและขึ้นที่สูง| |Webmaster Talk||

 

เครื่องสูบน้ำบาดาล ประกอบสำเร็จจากโรงงาน พร้อมใช้งาน รุ่น PDCS-SP2400-C3650 (Solar Pumping Station #76)

     ในยุคสมัยปัจจุบันการค้าขายในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia ) มีการขยายตัว และมีความสะดวกมากขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น
และประเทศเพื่อนบ้านของไทย ก็นิยมสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยกันมาก เพราะเชื่อถือในคุณภาพ และก็มองหาเครื่องหมาย Made In THAILAND ซึ่งในแต่ละ
กลุ่มของสินค้า และรายระเอียดต่างๆในการทำตลาด หรือกำแพงภาษี ขั้นตอนกระบวนการศุลกากร ของแต่ละประเทศ ก็จะมีความแตกต่างในอัตรา และธรรมเนียม
ปฎิบัติ ในกรณีของการเสนอราคาเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จะต้องส่งไปใช้งาน หรือติดตั้งในประเทศเพื่อนบ้าน ผู้เขียนจะใช้วิธีการเสนอราคาเป็น
" ราคาหน้าโรงงาน " หรือ FOB.Samutprakarn. สรุปง่ายๆก็คือเสนอราคาเป็นราคาที่ลูกค้าต้องมารับสินค้าที่หน้าโรงงาน ผู้เขียนจะเสนอราคาเป็นเงินบาท
ไม่รวมค่าขนส่ง ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าที่มีความชำนาญในการส่งสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน สามารถประเมินราคาค่าขนส่ง และค่าภาษีได้อย่างรวดเร็ว
ซึ่งลูกค้าจะทราบกระบวนการ รายละเอียด ที่ดีกว่าเพราะทำภารกิจนี้อยู่เป็นประจำ
   จากข้อมูลที่ทางลูกค้าของเรา ซึ่งทำงานอยู่ในด้ายธุรกิจพลังงาน และต้องจัดหาเครื่องสูบน้ำบาดาลให้กับรีสอร์ทขนาดใหญ่ของ วังเวียง แขวงเวียงจันทร์ ประเทศลาว
ซึ่งปัจจุบัน วังเวียงเป็นจุหมายปลายทาง ของนักท่องเที่ยวที่มาจากทุกมุมโลก นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสกับธรรมชาติ และวัฒธรรมท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ของวังเวียง
ซึ่งรีสอร์ทและที่พักส่วนใหญ่จะออกไปในแนวที่พักที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติแบบเดิมๆ อาหารปลอดสารพิษ และเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ของเรา ก็ได้ถูกเลือก
ให้เป็นส่วนหนึ่งของระบบน้ำดื่ม น้ำใช้สำหรับรีสอร์ทแห่งนี้ หน้าที่ของเราคือ 
1)ประกอบเครื่องสูบน้ำบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ สูบน้ำขึ้นมาจากความลึก 30 เมตร เติมน้ำ ให้กับระบบน้ำของรีสอร์ทอย่างน้อยวันละ 30 ลบ.เมตร
2) ประกอบเป็นเครื่องสำเร็จรูป พร้อมใช้งาน ลูกค้าต้องการติดตั้งเอง 
3) สามารถขนย้ายได้ด้วยรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ
4) เตรียมข้อมูลทางด้านเทคนิค ในเรื่องของตำแหน่งของการติดตั้ง ทิศทาง ขนาดของแท่นคอนกรีต สำหรับการติดตั้ง
5) เป็นกองเชียร์ สนับสนุนข้อมูล และแก้ปัญหาการติดตั้งหน้างาน โดยการประสานงานทางโปรแกรม LINE 
6) เป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ ในเรื่องของการซ่อมบำรุง และการประยุกต์ใช้งานในด้านต่างๆ ตลอดอายุใช้งาน 10 ปี

    หัวข้อเบื้องต้นคือภาระกิจหลักของเรา สำหรับงานนี้ และทุกๆงาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล็ก หรือเครื่องใหญ่ ทางบริษัทฯ ยินดีให้คำแนะนำ และบริการหลังการขาย
ข้อมูลทุกอย่างที่จำเป็น สำหรับการออกแบบ และเตรียมการให้หน้างาน หรือการติดตั้ง ไม่มีปัญหาอุปสรรค คืองานในเบื้องต้นของเรา ซึ่งถ้าเป็นบ่อบาดาล ผู้เขียนต้องการ
รายละเอียดเบื้องต้นจากทางลูกค้าเบื้องต้นที่จำเป็น และรายละเอียดเสริม เท่าที่ลูกค้า หรือผู้ประสานงานจะสามารถให้กับทางผู้ออกแบบได้ สำหรับบ่อบาดาล มีข้อมูล
สำคัญที่ต้องทราบดังนี้
    1) ขนาดของบ่อบาดาลที่เจาะ 
  งานนี้ เป็นขนาด 5 นิ้ว เพราะเป็นบ่อเจาะใหม่ ผู้เขียนจึงมีโอกาสแนะนำให้ใช้ปากบ่อขนาด 5 นิ้ว เพื่อที่จะได้ลงปั๊มบาดาลขนาด 4 นิ้วได้ ปั๊มบาดาลขนาด 4 นิ้ว ลงท่อขนาด 
4 นิ้วได้ก็จริง แต่จะมีช่องว่างเหลือเพียงเล็กน้อยในการป้อนเติมน้ำเข้าสู่ปั๊มบาดาล  และบางบ่อที่น้ำมีแคลเซียมสูงมาก หรือมีหินปูนมาก โอกาสที่หินปูนจะจับตัวและยึดปั๊มบาดาล
ติดกับท่อ ก็เกิดขึ้นได้ และเมื่อมีช่องว่างเพียงเล็กน้อยระหว่างผนังบ่อบาดาล กับปั๊มบาดาล ถ้าเป็นปั๊ม AC. ที่มีกระแสไฟฟ้าจ่ายป้อนไม่อั้น ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรกับคนขายปั๊ม 
หรือติดตั้งปั๊ม เพราะส่งงานได้แต่ เจ้าของบ้าน จะต้องรับภาระค่ากระแสไฟฟ้าที่มากเกินความจำเป็น ทุกเดือน ทุกเดือน อันเนื่องมาจากแรงเสียดทานที่เกิดขึ้น และถ้ายิ่งเป็นระบบ
ปั๊มบาดาลที่ใช้ไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์แบบต่อตรงด้วยแล้ว พลังงานจากแสงแดด ที่มีอยู่น้อยนิด ส่วนหนึ่งก็จะหมดไปกับแรงเสียดทานต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก 
( เอาไว้เขียนละเอียดอีกครั้ง ) และเมื่อใช้งานไปนานๆ ชั้นของดินในส่วนลึกๆของบ่อ ดินอาจมีอาการเลื่อน หรือ slide  มีโอกาสทำให้ท่อของบ่อบาดาล เกิดอาการ " บ่อคด " 
คราวนี้ก็หมดโอกาสที่จะดึงปั๊มบาดาลขึ้นมาขูดหินปูน หรือซ่อมบำรุง จบข่าวเลย ปั๊มลงบ่อบาดาลแล้วไม่มีโอกาสขึ้นมาบนผิวโลกอีกเลย ถ้าเป็นบ่อใหม่
ผู้เขียนจะแนะนำให้ใช้ท่อ 5 นิ้ว ซึ่งราคาบ่ออาจจะสูงกว่าใช้ท่อ 4 นิ้ว แต่ในระยะยาว คุ้มค่ากว่า ถ้ามีโอกาสเลือก ก็ควรเลือกขนาด 5 นิ้วเอาไว้ก่อน
  ข้อมูลอื่นๆที่สำคัญช่างเจาะบ่อบาดาลจะเป็นผู้ให้รายละเอียด ซึ่งเราต้องถามหรือจดบันทึกไว้ อย่างเช่นบ่อนี้
1) ขนาดท่อ 5 นิ้ว
2) ความลึกในการเจาะ 38 เมตร
3) ระดับน้ำจับท่อ 8-12 เมตร
4) ช่างบางรายที่มีมาตรฐานจะออกเอกสารให้ลูกค้าเก็บเอาไว้ บางรายทำการตรวจวัดและทดสอบ
แสดงผล อัตราการป้อนเติมของน้ำใต้ดินว่า สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้ในอัตรา กี่ลูกบาศก์เมตร ต่อชั่วโมง
   ในตอนแรกก็มีการส่งแบบกำหนดตำแหน่งเอาไว้กันเป็นที่เรียบร้อย พอเจาะเข้าจริง บ่อบาดาลมาอยู่ในตำแหน่ง
ที่ชิดรั้ว ซึ่งทำให้ไม่สามารถวางเครื่องคร่อมปากบ่อบาดาลได้ เพราะเมื่อกางแผงแล้ว แนวแผงจะล้ำเข้าไปในเขต
ของเพื่อนบ้าน ซึ่ง ตำแหน่งที่เบี่ยงเบนมานี้ ก็คงจะมาจากการจัดพื้นที่ให้กลมกลืนและสวยงาม ซึ่งก็ไม่มีปัญหา
สำหรับผู้เขียน เพราะเครื่องสูบน้ำของเราสามารถ  " แยกร่างได้ " คือสามารถแยกการติดตั้งระหว่างชุดแผงโซล่าฯ
กับตู้ควบคุม
 " การแยกร่างได้ " การแยกร่างของเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ของเรา จะใช้ในกรณีจำเป็นเช่นในกรณีของ 
วังเวียง ที่ปากบ่ออยู่ชิดแนวรั้ว ซึ่งถ้าเราเอาเครื่องวางคร่อมปากบ่อ แนวของแผงก็จะข้ามไปในเขตเพื่อบ้าน
ทาง Custormer Support จึงจัดการส่งแบบวิธีการแก้ไข ตามแบบทางด้านซ้ายมือ คือยกเอาเฉพาะตู้ควบคุม
แยกออกมาจากเครื่อง แล้วให้ตำแหน่งวางแผง ห่างจากรั้วออกมาในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยทางบริษัทฯ
จะเตรียมสายไฟฟ้าสำหรับเชื่อมโยงระหว่างแผงโซล่าเซลล์ และตู้ควบคุมเอาไว้ให้ (เป็น option พิเศษ คิด
ค่าใช้จ่ายเพิ่มตามวัสดุอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นจริง)
  ซึ่งการติดตั้งแบบแยกร่างนี้ สามารถแยกได้ไกลกว่านี้ ในกรณีที่ตั้งแผงไว้ในสถานที่ปลอดภัย ห่างจากบ่อบาดาล
ได้ประมาณ ร้อยกว่าเมตร หรือไกลได้เท่าที่แรงดันไฟฟ้ายังไม่เกิดอาการตกคร่อม หรือ Voltage drop หรือมี
ผลกระทบต่อการทำงานของระบบ  
    ผู้เขียนขออนุญาตท่านเจ้าของงาน นำเอาภาพและรายละเอียด (ในส่วนที่ไม่เป็นความลับ) มาประกอบบทความ เพื่อที่จะเป็นแหล่งความรู้ให้กับช่าง และผู้ประกอบการ
มือใหม่ หรือ แม้แต่ชาวไร่ ชาวสวน เพื่อเป็นการให้ความรู้ และลดความสูญเสียทางด้านพลังงาน ที่ต้องสูญเสียค่ากระแสไฟฟ้าในการสูบน้ำโดยเปล่าประโยชน์ เพราะท่อเล็ก 
ท่อรีด หรือการซื้อวัสดุอุปกรณ์มาผิด ไม่เหมาะสม  แล้วใช้ไม่ได้เป็นต้น ถ้าเรามามองดูในรูปของมวลรวมของความสูญเสียของประเทศชาติเรา น่าเสียดายที่เราต้องสูญเสีย   
ข้าวเปลือกเพิ่มเพื่อเอาไปแลกน้ำมันมาเติมเครื่องสูบน้ำ หรือเอาน้ำมัน มาปั่นผลิตกระแสไฟฟ้าในส่วนที่เกินความจำเป็น เป็นไฟฟ้าที่ต้องใช้เพิ่มขึ้นจากปรกติ เพื่อใช้ในการ
เอาชนะแรงเสียดทานของระบบสูบน้ำ อันมีสาเหตุมาจากท่อขนาดเล็กเกิน หรือ ท่อที่มีหินปูนจับ การได้รับคำแนะนำที่ไม่ถูกต้อง ฯลฯ ก็ขออนุญาต นำเอารายละเอียดต่างๆ
มาใช้ประโยชน์เพื่อส่วนรวม ถือว่าร่วมกันปลดแอกภาระทางด้านพลังงาน และขอขอบคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้อง มาในโอกาสนี้ครับ 
   ในการติดต่อประสานงานของผู้ออกแบบ และลูกค้า ผู้เขียนจะต้องขอข้อมูลในเรื่องของสถานที่ติดตั้งว่า อยู่ หมู่บ้านไหน ตำบลอะไร อำเภออะไร ? ถ้ายิ่งสามารถส่ง
พิกัดดาวเทียมมาให้ได้ ก็จะเป็นการดีที่สุด เพราะผู้เขียนจะสามารถกำหนดทิศทาง และกำหนดตำแหน่งที่ตั้งของชุดแผงโซล่าเซลล์ เพื่อให้ทุกอย่างลงตัว และโดยเฉพาะ
อย่างยิ่ง จะต้องเตรียมการให้ไม่เหลือภาระที่ไม่จำเป็น ของการติดตั้งที่หน้างาน เพราะที่หน้างานจะไม่มีไฟฟ้า จะทำอะไรก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าเกิดความผิดพลาด คลาดเคลื่อน
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ในพื้นที่ห่างไกล ตัวอย่างของ Solar Pumping Station #76 ทางลูกค้าสามารถให้ข้อมูลได้อย่างละเอียด รวมถึงทราบพิกัดที่ตั้ง 
ที่ชัดเจน ทำให้ผู้ออกแบบสามารถ เลือกใช้ปั๊มบาดาลรุ่น PDCS-SP2400-C3650 และกำหนดรูปแบบของโครงสร้าง และรายละเอียดจำเป็นอีกหลายประการ

การยึดแผงโซล่าเซลล์ฯเข้ากับกรอบโครงสร้างที่แข็งแรง

              ระบบสายไฟฟ้า ต้นกำลังใช้การเชื่อมบัดกรีทั้งหมด
  จากพิกัดที่ติดตั้งทำให้ทราบว่า บ่อบาดาลอยู่ใกล้กับแม่น้ำซอง ซึ่งมีน้ำตลอดทั้งปี มั่นใจว่าระดับน้ำใต้ดินในช่วงแล้งที่สุด ไม่น่าจะลดลงไปจากวันนี้มากมายนัก
ส่วนลักษณะภูมิประเทศโดยรวมเป็นที่ราบสูงริมแม่น้ำ อยู่ระหว่างช่องเขา ในช่วงฤดูมรสุม จะมีพายุพัดเข้ามาจากทางฝั่งทะเลตะวันออก(อ่าวตั้งเกี๋ย) ซึ่งจุดที่ติดตั้งเครื่อง
ห่างจากชายฝั่ง 338 กิโลเมตร ในแต่ละช่วงปี ถ้าเราลองทบทวนให้ดีจะทราบว่าในฤดูมรสุม พายุหลายๆลูกจะก่อตัวในทะเลจีนใต้ แล้วก็เดินทาง เคลื่อนตัว เข้ามาบนแผ่นดิน
ทางด้านนี้ แล้วจะค่อยๆลดความรุนแรงลงเหลือเพียงระดับดีเพรสชั่นปลายๆ เป็นฝนตกกำลังดี น้ำพอดีๆ เมื่อเข้ามาถึง ในเขตประเทศไทย จึงทำให้มีความอุดมสมบูรณ์
รวมถึงพื้นที่เป็นที่ราบสูง ซึ่งจะมีบรรยากาศแบบฟ้าหลัวในบางฤดู ชุดนี้จำเป็นต้องใช้แผงจำนวน 8 แผ่น รวม 2400 วัตต์ เพื่อรองรับบางช่วงเวลา บางฤดูที่มีอาการ " ฟ้าหลัว "
จึงใช้แผงโซล่าเซลล์เพิ่มขึ้นตามความจำเป็น ดังนั้นโครงสร้างที่แข็งแรง หันข้างเข้าทิศทางลมพายุ ก็จะทำให้ระบบปลอดภัย สามารถทำงานได้นานหลายปี

DENCO Super Black Hi Power DCPV-M300W 8 X 300 watt (total 2400 watts)

      การประกอบหน้างานออกแบบให้ใช้เครื่องมือประเภทประแจแหวน และเครื่องมือที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า
    การประกอบเป็นเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ สำเร็จรูปพร้อมใช้งานมีข้อได้เปรียบมากกว่า การประกอบที่หน้างานในประเด็นที่ว่า เรามีความพร้อมในทุกๆด้านที่จะผลิตชิ้นส่วน
หรือปรับแต่ง แก้ไขข้อผิดพลาด รวมถึงสามารถทดสอบการทำงานของเครื่องได้อย่างเต็มรูปแบบ ลดค่าใช้จ่ายหน้างาน ลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของงานโยธา งานเชื่อมซึ่งหน้างาน
ซึ่งหน้างานจะมีความไม่สะดวกในการทำงานที่ต้องใช้กระแสไฟฟ้าสำหรับงานเชื่อม และสามารถ ทำการทดสอบอย่างเป็นมาตรฐานว่าเครื่องสามารถทำงานได้ตามที่ออกแบบเอาไว้
ก่อนที่จะทำการขนย้ายไปยังหน้างานจริง และเมื่อทำการติดตั้งที่หน้างานเรียบร้อย เครื่องก็จะสามารถทำงานได้เหมือนกับการทดสอบที่โรงงานทุกประการ เพราะมีองค์ประกอบ
และสภาพแวดล้อมเดียวกัน  และการออกแบบจะนำเอาข้อมูลมาใช้เป็นพื้นฐาน ให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเดียวกัน ตลอดทั้งปี
  เมื่อทุกชิ้นส่วนถูกประกอบเรียบร้อยแล้วต้องนำเครื่องออกมาทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน
ด้วยแสงแดด ต้องทำการกางแผงโซล่าเซลล์ขึ้นตามองศาที่กำหนด ชิ้นส่วนทุกชิ้น ต้องทำการ
ประกอบ และขันสกรูทุกชิ้น ตรวจสอบว่า ทุกชิ้นส่วนสามารถประกอบเข้ากันตรงตามแบบ
ทุกชิ้นส่วน ทุกประการ เพื่อเก็บงานให้มากที่สุด เหลืองานที่จะต้องทำหน้างานในส่วนที่จำเป็น
จริงๆเท่านั้น ดังนั้นลูกค้าสามารถนำไปติดตั้งใช้งานด้วยตนเองได้อย่างไม่มีปัญหา
   เมื่อทำการประกอบและทำการติดตั้งชิ้นส่วนต่างๆเหมือนกับการติดตั้งหน้างานทุกประการ
รวมถึงทำการทดลองสูบน้ำ และวัดอัตราการไหล ของเครื่องสูบน้ำ โดยใช้ต้นกำลังจากแสงแดด
คือทดสอบในสภาพจริง เหมือนกับหน้างานทุกประการ ในส่วนของการทดสอบการสูบน้ำ ด้วย
ระบบท่อพิเศษ ที่สามารถปรับแต่งให้มีแรงเสียดทาน และสภาพเดียวกับความลึกที่ต้องการใช้งาน
จริงทุกประการ
    ผู้เขียนซึ่งเป็นผู้ออกแบบให้เครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ รุ่นต่างๆ ให้เป็นเครื่องสำเร็จรูป
พร้อมใช้งาน ผู้ซื้อเพียงแต่ทำการยกเครื่องลงไปยังตำแหน่งที่ติดตั้งใช้งาน อาจจะมีงานเจาะพื้นปูน
และขันยึดแท่นเครื่อง ยึดเข้ากับพื้นปูนให้แน่นหนา ป้องกันไม่ให้ลมพัดแผงโซล่าเซลล์ล้มในเวลาที่
มีลมพัดแรง หรือมีพายุฝนฟ้าคะนอง
    เมื่อนำเครื่องไปแล้ว ยึดให้แน่นหนา ต่อท่อสูบ หรือหย่อนปั๊มบาดาลลงบ่อ เปิดสวิช เพียงเท่านี้
เครื่องก็จะสูบน้ำขึ้นมาให้ใช้ ตรงตำแหน่งหรือจุดที่ตั้งเครื่อง พอมีแสงแดด เครื่องก็จะสูบน้ำขึ้นมา
ให้เราใช้งานตามที่เราต้องการ ในจำนวน ปริมาณ ตามที่ได้ออกแบบไว้
  พอเรามีน้ำปริมาณเท่านี้ แรงดันเท่านี้ ในมือแล้ว เราจะเอาน้ำไปทำอะไร ส่งไปตามท่อ เพื่อเติมถังเก็บ
ส่งไปดันเข้าระบบน้ำหยด ระบบประปา ระบบกรองน้ำ ผลของการใช้น้ำจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์
ที่ต้องการใช้งาน ลักษณะ และขนาดของท่อ ฯลฯ การส่งน้ำ การกระจายน้ำ หรือหัวสปริงเกอร์ จะจ่ายน้ำ 
ได้ดี หรือไม่ดี ก็จะมาจากวิธีการติดตั้งใช้งาน และคุณภาพของอุปกรณ์ ซึ่งก็ปรับแต่ง แก้ไขได้หมด ขอเพียง
ให้ทำงานด้วยหลักวิศวกรรมศาสตร์ อย่าเอาความรู้สึกมาวัด เพราะไม่ใช่เรื่องไสยศาสตร์
  งานออกแบบและผลิตเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับผู้เขียนเป็นงานศิลปะวิศวกรรมฯ
งานของผู้เขียนไมใช่การซื้ออุปกรณ์ต่างๆมาแล้วบวกกำไร ขายเป็นชิ้นๆ ให้ลูกค้านำไปประกอบ
กันเองแบบ DIY.  ผู้เขียนออกแบบ ผลิต หรือประกอบเครื่องด้วยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ที่ทดสอบ
และคัดสรรมาแล้ว เพื่อให้เป็นเครื่องสูบน้ำสำเร็จรูป พร้อมใช้งาน ซึ่งใครๆก็สามารถซื้อไปติดตั้ง
ใช้งานได้ด้วยตนเอง หรืออาจจะพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลัก รับจ้างออกแบบและ
ประกอบติดตั้ง ระบบให้น้ำพืช หรือระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
  ก่อนที่จะส่งมอบเครื่องสูบน้ำ หรือยกขึ้นรถบรรทุก ส่งไปให้ลูกค้า เครื่องทุกเครื่องจะต้องทำการ
ทดสอบประสิทธิภาพของการทำงาน เครื่องสูบน้ำก็ต้องวัดกันที่ว่าสูบน้ำได้นาทีละกี่ลิตร แล้วเอามา
เทียบว่าชั่วโมงละกี่ลิตร และวันหนึ่งจะได้น้ำกี่ลูกบาศก์เมตร
  ซึ่งวิธีการวัดประสิทธิภาพ หรือการทดสอบก็สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือง่ายๆที่สามารถหาได้
รอบๆตัว เพื่อความมั่นใจของทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย จะได้มีมาตรฐานเดียวกัน ผู้เขียนดูในคลิปต่างๆ ในเรื่อง
ของเครื่องสูบน้ำ บางครั้งก็มีความคลาดเคลื่อน อ่านฉลากปั๊มก็เข้าใจว่าปั๊มจะทำงานได้ตามนั้นจริงๆ
สูบจากกาละมัง ลงกาละมัง อันเดิมมันไม่สามารถบอกได้ว่า ปั๊มตัวนั้นสามารถทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ 
ของความต้องการใช้งาน 
  วิธีการทดสอบหรือวัดประสิทธิภาพ วัดอัตราการไหล ของเครื่องสูบน้ำบนผิวดิน ผู้เขียนก็เคย
ได้เขียนเอาไว้หลายครั้งในหลายบท สำหรับ Solar Pumping Station #76 งานนี้เป็นเครื่องสูบน้ำ
ประเภทน้ำบาดาล ซึ่งเราก็มีวิธีการวัดทดสอบได้ไม่ยาก ลำดับแรกเราต้องทำความเข้าใจในเรื่อง
ของหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆก่อนว่า ถ้าเราจะดันส่งให้มวลน้ำไหลขึ้นไปตามท่อในแนวดิ่งให้สูง
10 เมตร เครื่องสูบน้ำของเราต้องมีความสามารถดันส่งน้ำด้วยแรงดันมากกว่า 1.0 บาร์ ดังนั้น
ถ้าเราต้องการสูบน้ำลึก 30 เมตร เครื่องสูบน้ำบาดาลของเราก็ต้องมีความสามารถ สร้างแรงดันได้
มากกว่า 3.0 บาร์
   ดังนั้น ถ้าความลึกของน้ำสูงสุดที่บ่อบาดาลหน้างานคือ 30 เมตร เราก็ต้องเลือกใช้ปั๊มบาดาล
ที่มีความสามารถทำแรงดันได้มากกว่า 3.0 บาร์ เมื่อเราหย่อนปั๊มตัวนี้ลงไป เครื่องก็จะสามารถ
สูบน้ำจากก้นบ่อดันขึ้นมาให้เราใช้บนผิวดินได้
   เป็นหลักการพื้นฐานทั่วไป พอมาพิจารณาถึงการสูบน้ำด้วยพลังงานจากแสงแดดซึ่งมีความอ่อนไหว
วูบวาบ " การเผื่อ " ตามหลักวิชาการ  บวกกับ " จินตนาการ และประสบการณ์ จึงมีความสำคัญที่จะต้อง
นำมาผนวกรวมกัน ตรวจทาน และยันผลกันเพื่อหาค่าที่เหมาะสมที่สุด
  ในการทดสอบความสามารถหรือประสิทธิภาพของเครื่องสูบน้ำบาดาล เราต้องทำการทดสอบ
ให้ทราบว่า เมื่อเราสูบน้ำจากความลึก 30 เมตรจากก้นบ่อบาดาลที่วังเวียง ด้วยต้นกำลังจาก
แสงแดด ถ้าที่โรงงานสูบได้ปริมาณเท่านั้นจริง ที่หน้างานวังเวียงก็ควรจะทำงานได้เท่ากัน หรือดีกว่า
เพราะบ่ออยู่ใกล้แม่น้ำระดับน้ำก็อาจจะไม่ลงไปลึกถึง30เมตร
  การจำลองท่อให้มีสภาพเดียวกับการดันส่งน้ำจากความลึก 30 เมตร แล้วก็ทำการวัดปริมาณการไหล 
ตามคลิปทางด้านซ้ายมือ ซึ่งได้แสดงเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งถ้าทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย เข้าใจวิธีการ และใช้หลัก
วิทยาศาสตร์ หลักวิศวกรรมศาสตร์ เป็นเกณฑ์ในการวัด หรือการทดสอบ เป็นกติกา ทุกอย่างก็จะเรียบร้อย
และลงตัว การซื้อขายเห็ดฟาง ถั่วงอก หรือว่าผักคะน้า ในตลาดสด มูลค่า หลักสิบบาท ก็ยังมีการใช้เครื่องชั่ง
วัดน้ำหนักผักคะน้าหรือถั่วงอก เครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ราคาหลักหมื่น และหลักแสน จะไม่มีการวัด
ก่อนส่งมอบงาน ดูว่าไม่น่าจะใช่นะครับ มันดูวังเวงอย่างไรชอบกล
 ( เขียนต่อ ๔ เมษายน ๒๕๖๐)
   หลังจากที่ได้ชมภาพยนต์ที่ทางผู้เขียนได้ถ่ายเป็นคลิปและภาพนิ่งเอาไว้ เหมือนหนังภาคแรก
ซึ่งผู้เขียนถ่ายภาพและรวบรวมสาระสำคัญเอาไว้เพื่อใช้ประกอบบทความ ตั้งแต่ขั้นตอนการเชื่อม
ประกอบ และการทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานของปั๊มบาดาล ด้วยต้นกำลังจากแสงแดดจริง
และทำการทดสอบวัดค่าอัตราการไหลของน้ำที่เครื่องสามารถทำงานได้จริง
A.) ถ้าสูบดันส่งในระดับพื้นดิน หรือในแนวราบ ปั๊มจะสามารถดันส่งน้ำได้ 7,200 ลิตร/ชั่วโมง
B) ถ้าเป็นการสูบดันส่งจากความลึก30 เมตร ปั๊มจะสามารถดันส่งน้ำได้ 5,023 ลิตร/ชั่วโมง
    ซึ่งเป็นการทดสอบกับแสงแดดเวลาบ่ายสองโมงครึ่ง และลูกค้ามาชมการทดสอบรวมถึงฟังการ
แนะนำกระบวนการติดตั้ง และสิ่งสำคัญที่ควรรู้ทั้งหมด ซึ่งผู้เขียนได้ขออนุญาตลูกค้าขอนำเอาภาพ
และรายละเอียดบางส่วนมาประกอบบทความ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่สนใจ
  ขอขอบคุณภาพถ่ายที่ส่งกลับมาให้ และอนุญาตให้ใช้ประกอบบทความ
  ลูกค้าของผู้เขียนทำงานเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าและพลังงานในประเทศไทย และในกลุ่มอาเซียน
ครั้งนี้รับงานระบบไฟฟ้าและลูกค้าขอให้ช่วยหาเครื่องสูบน้ำบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์และระบบ
กรองน้ำ และระบบน้ำของรีสอร์ทในแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ คือไม่ใช้พลังงานที่ทำให้โลกร้อน หรือ
มีระบบที่ช่วยลดการใช้พลังงานจากฟอสซิว อะไรประมาณนี้ ซึ่งในแถบอาเซียนกำลังเป็นที่นิยม
ของนักท่องเที่ยว ในเชิงอนุรักษ์
  ลูกค้าของผู้เขียนเองก็ไม่มีประสบการณ์ในเรื่องระบบน้ำบาดาลเลย ซึ่งผู้เขียนก็ได้ทำการอธิบาย
ให้ลูกค้าทำความเข้าใจว่าเครื่องสูบน้ำของเราเป็น " เครื่องสูบน้ำบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ประกอบสำเร็จ"
คือพร้อมใช้งาน และทำงานได้ทันทีเมื่อมีแสงแดด พอวันที่มารับเครื่องที่โรงงาน ได้เห็นการทำงาน 
และการทดสอบแล้วก็คลายกังวล เพราะทุกอย่างประอกอบสำเร็จรูปแล้ว และเมื่อต้องการคำแนะนำ
หรือข้อมูลต่างๆ ก็สามารถติดต่อกันได้ทาง โปรแกรม Line
  ขอย้อนกลับไปตอนต้นเล็กน้อย คือมีปัญหาตรงที่ตำแหน่งของบ่อบาดาลไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเดิม
เป็นปัญหาทางด้านเทคนิค เมื่อปากบ่อบาดาล อยู่ชิดแนวรั้ว จึงต้องมีการแยกตู้ออกมาจากแท่น 
แผงโซล่าเซลล์ ซึ่งทางบริษัทฯก็ได้ส่งแบบและข้อมูลให้ทางหน้างานเตรียมการ
  ทางบริษัทฯได้เพิ่มความยาวของสายไฟฟ้าเพิ่มไปอีก 5 เมตร เพื่อให้สามารถแยกกันติดตั้งได้
การออกแบบของผู้เขียนค่อนข้างจะครอบคลุม และเตรียมการสำหรับปัญหาหน้างานที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ทุกอย่างแก้ไขได้หมดครับ
   เมื่อเครื่องสูบน้ำไปถึงสถานที่ติดตั้งและทำการยกลงวางไว้บนฐานคอนกรีต ที่เทเตรียมไว้
ด้วยขนาดและทิศทางตามแบบที่ทางบริษัทฯส่งข้อมูลให้เตรียมการล่วงหน้าแล้ว ช่างที่ทำการ
ติดตั้งก็จะหันหน้าเครื่องไปทางทิศใต้ และทำการเจาะพื้นคอนกรีต เพื่อยึดพุกเหล็กให้แท่นเครื่อง
ยึดติดอยู่กับพื้นคอนกรีต 
  เมื่อยึดฐานเครื่องเข้ากับแท่นคอนกรีตเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการกางแผงหรือกางใบขึ้น
ตำแหน่งและมุมเอียงของแผงโซล่าเซลล์ก็จะถูกบังคับด้วยประกับ ซึ่งจะบังคับองศา
ความเอียงของแผง และมีความแข็งแรงที่จะต้านทานลมที่พัดแรงๆ หรือพายุฝนฟ้าคะนอง
ในช่วงมรสุม
 ขั้นตอนต่อมาคือการหย่อนปั๊มลงบ่อบาดาล
  ขั้นตอนนี้ผู้เขียนได้ออกแบบให้ใช้สายสูบเสริมขดลวดพิเศษทนแรงดัน 10 บาร์
ความยาวตลอดเส้น ไม่มีรอยต่อ พร้อมสายไฟฟ้า อุปกรณ์วัดระดับน้ำใต้ดิน
และมีลวดสลิงสเตนเลส ที่สามารถรับน้ำหรักได้ประมาณ 2 ตัน เป็นตัวแขวนปั๊มบาดาล
 ช่างผู้ติดตั้ง เพียงวางตู้ครอบปากบ่อบาดาลแล้วทำการค่อยๆหย่อนปั๊มลงไปในบ่อบาดาล
จนสุดความยาวของท่อ ที่ทางโรงงานจะกำหนดความยาวเอาไว้ตามสภาพของระดับน้ำจับท่อ
ของแต่ละบ่อ คือหย่อนไปจนสุดสายสูบที่เตรียมเอาไว้ให้
    เมื่อหย่อนปั๊มลงบ่อแล้วก็เปิดสวิชของตู้ควบคุม ระบบควบคุมของเครื่องจะนับถอยหลัง
30 วินาที เมื่อเซนเซอร์วัดระดับน้ำใต้ดินส่งสันยานว่ามีน้ำ เครื่องก็จะเดินสูบน้ำขึ้นมาบนผิวดิน
  สำหรับบ่อบาดาลนี้มีปัญหาที่พบตอนติดตั้งคือ หย่อนปั๊มลงได้เพียง 12 เมตร
สูบน้ำช่วงแรกๆ ประมาณ 1 นาที น้ำแห้ง เครื่องตัด และน้ำค่อนข้างขุ่นแดง
ซึ่งเป็นปรกติเพราะโพรงน้ำใต้ดินยังไม่เปิดหรือยังไม่โปร่ง เป็นศัพย์ภาษาเกี่ยวกับ
บ่อบาดาลที่ผู้เขียนใช้อยู่
  
 ขั้นตอนนี้ผู้เขียนขอเรียกว่า " การเปิดโพรงน้ำของบ่อบาดาล "
ซึ่งขออธิบายรวมๆว่า ช่างเจาะบาดาลมีหลายพื้นที่ หลายมาตรฐาน หลายราคา และฯลฯ
โดยปรกติถ้าเป็นบ่อใหม่ ช่างจะเป่าบ่อจนน้ำใส และมีข้อมูลให้ว่าสามารถสูบได้กี่ลบ.เมตร/ชั่วโมง
  สำหรับบ่อนี้เป็นการเจาะของช่างท้องถิ่น มีปัญหาอยู่ที่ว่า
1) หย่อนปั๊มได้เพียง12 เมตร คาดว่าดินสไลย์ บ่อเคลื่อน
2)สูบเพียงนาทีกว่าๆ น้ำแห้ง คาดว่าบ่อยังไม่โปร่ง 
3) น้ำขุ่น คาดว่าช่างเป่าลมน้อยไปหน่อย ช่างเจาะบางรายจะเป่าให้จนน้ำใส
  ซึ่งปัญหาต่างๆไม่ร้ายแรงแก้ไขได้หมด ทุกอย่างต้องตั้งสติและเจรจา สุดท้ายสอบถามช่างเจาะ
ได้ใจความของสาเหตุต่างๆ และช่างก็เข้ามาทำการเป่าบ่อให้และฯลฯ ซึ่งปัญหาต่างๆจะแปรผัน
ไปตามคุณภาพของบ่อฯลฯ ซึ่งในขั้นตอนนี้ละเอียดอ่อนไม่ขอกล่าวถึง แต่เมื่อติดต่อไปยังช่างเจาะบาดาล
ก็ได้รับคำตอบ และดำเนินการให้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งผู้เขียนก็จะติดตามและร่วมคิดและแห้ปัญหา
ร่วมกับลูกค้า
  ช่างเจาะบ่อบาดาลในแต่ละพื้นที่ต่างก็มีเทคนิคที่แตกต่างกันไป แต่เมื่อเป็นความต้องการ
ของลูกค้า ช่างก็เข้ามาทำการเป่าบ่อให้ จนน้ำเริ่มใสขึ้น และระยะเวลาการตัดของเครื่อง 
หรือระดับน้ำใต้ดินแห้ง ก็เริ่มทิ้งช่วงห่างขึ้น จาก นาที เป็นชั่วโมง และสามารถสูบได้ตลอดวัน
ในช่วงที่มีแสงแดดในที่สุด
  บางบ่ออาจจะต้องสูบทิ้ง หนึ่งหรือสองวัน จนกว่าน้ำจะใส จึงต่อเข้าสู่ระบบกรอง
หรือระบบจ่ายน้ำ เพราะน้ำในช่วงแรกจะมีทรายหรือดินปนมาด้วย ควรจะต้อง
สูบล้างบ่อให้สะอาดและใส เพื่อจะได้ไม่สร้างปัญหาให้กับระบบการจ่ายน้ำหลัก
  บางบ่อก็มีทรายปนมากับน้ำ หรือมีสีแดงเพราะเป็นดินลูกรัง งานออกแบบเครื่องสูบน้ำ
บาดาลที่ผ่าน เมื่อผู้เขียนได้พบปัญหา หรือทราบปัญหาจากลูกค้าก็จะนำมาเป็นประเด็น
ในการแก้ไขและปรับปรุง รวมถึงการให้คำแนะนำแบบ on-Line อย่างใกล้ชิด ร่วมแก้ปัญหา
ต่างๆไปกับลูกค้า และยินดีกับลูกค้าเมื่อการติดตั้งสำเร็จและใช้งานได้ตามที่ออกแบบเอาไว้
   ภาพกรวดทรายที่ก้นกระป๋อง ก็เป็นอีกขั้นตอนการตรวจสอบสภาพบ่อบาดาลที่เรากำลัง
ทำงานด้วย ซึ่งแต่ละบ่อ แต่ละพื้นที่จะมีรายละเอียดต่างกัน
   สำหรับงานติดตั้งในครั้งนี้ก็ผ่านไปได้ด้วยดี เครื่องสูบน้ำของผู้เขียนก็สามารถแยกตู้ออกมาครอบปากบ่อบาดาลตามแบบในภาพ และแผงก็กางอยู่ในเขตรั้ว
ไม่ล้ำเกินเข้าไปในเขตของเพื่อนบ้าน ตอนนี้น้ำใส และสะอาดสามารถต่อเข้าไปใช้ในระบบได้เรียบร้อยแล้ว เครื่องก็เริ่มเดินตั้งแต่แปดโมงเช้าจนถึงเวลาเย็น
ถึงจะมีเมฆหมอกมาก แต่ด้วยความไวในการตอบสนองของแผงโซล่าเซลล์ที่ผู้เขียนสั่งผลิตมาเป็นพิเศษ ไม่ได้ใช้แผงไก่ กา ราคาถูกทั่วๆไปและอีกหลากหลาย
เทคนิคที่รวมอยู่ในเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ชุดนี้ บางอย่างเป็นความลับของลูกค้าก็ขอไม่นำมาแสดง
    ผู้เขียนได้ออกแบบและประกอบให้เป็นชุดสำเร็จ เพื่อให้สะดวกในการขนส่ง และไม่ต้องทำงานหน้างานมากมาย เครื่องนี้ประกอบและทดสอบที่ สมุทรปราการ
ไปติดตั้งทำงานที่วังเวียง แขวงเวียงจันทร์ ประเทศลาว ภายใต้แสงอาทิตย์ดวงเดียวกัน มุมองศาเดียวกัน ทำงานได้เหมือนกับการทดสอบที่โรงงานทุกประการ
เรื่องของปั๊มสูบน้ำบาดาล เรืองของบ่อบาดาล ไม่ใช่เรื่องลึกลับอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล็ก เครื่องใหญ่ ทางผู้เขียนและทีม Custormer Support มีความยินดี
ที่จะให้คำแนะนำ และร่วมฉลองความสำเร็จไปพร้อมๆกับทุกๆท่าน ทุกๆโครงการครับ
 
 
Hit Counter Update April 4,2017
 

| หน้าแรกเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ (แหล่งน้ำบนผิวดิน) | เครื่องสูบน้ำบาดาล พลังงานแสงอาทิตย์ |  |ติดต่อฝ่ายการตลาดคลิปการทำงานของเครื่องใน u-tube|  
ผลงานการติดตั้งเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ |  ความรู้เรื่องโซล่าเซลล์ฯสำหรับประชาชน  |บทความการบำรุงรักษาเครื่องสูบน้ำ   บทความเรื่องการจัดการน้ำและพื้นที่เพาะปลูก |
|การติดตั้งใช้งานเครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก 300วัตต์|การส่งน้ำระยะไกลและขึ้นที่สูง|  |Webmaster Talk  |

เลขที่ ๙๙๙ หมู่ ๘ ถนน สมุทรปราการ-สมุทรสาคร(เลียบคลองสรรพสามิตร) ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ ๑๐๒๙๐

999 Moo 8 Samutprakarn- Samutsakorn Road, T.Narkur Prasamut jeadee Samutprakarn 10290 THAILAND

                 Tel: (66) 02- 408-5800-8 (9 Lines)     Fax:(66) 02- 408-5809 Searches related to เครื่องสูบน้ํา โซล่าเซลล์ื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์  
โซล่าเซลล์ สูบน้ํา เพื่อการเกษตร
ปั๊มน้ําโซล่าเซลล์ ต่อตรง
โซล่าเซลล์สูบน้ำบาดาล
ปั๊ม น้า โซ ล่า เซลล์ 12v
ปั๊มน้ําโซล่าเซลล์ pantip
โซล่าเซลล์สูบน้ํา ราคาถูก แรงดันสูง

โซล่าเซลล์ สูบน้ํา ราคาถูกแบบประกอบเอง

เคปั๊มชักโซล่าเซลล์รื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ - vparpumpandmowers.com‎