DCSP0124-300W-P25 Fix type 

DCSP0124-300W-P25 Fix type เป็นเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์แบบต่อตรง ที่ได้ผ่านการออกแบบค้นคว้าทดลองเพื่อผลิตเคร่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเล็กที่สุด ที่สามารถทำงานสูบน้ำได้อย่างเป็นรูปธรรม มีความทนทาน อายุการใช้งานนานกว่า10ปี 

   โครงสร้างผลิตขึ้นรูปจากเหล็กแผ่นคุณภาพสูงพ่นสีฝุ่นPolyester epoxy RAL7032 สำหรับติดตั้งใช้งานกลางแจ้ง ทนแดด ทนฝน สำหรับสูบน้ำจากคลอง ห้วย สระน้ำ ลำธาร คลองส่งน้ำ บ่บาดาลตื้นระดับน้ำลึกไม่เกิน6เมตร สามารถนำไปใช้ในระบบน้ำหยด และระบบสปริงเกอร์ขนาดเล็ก

เครื่องประกอบสำเร็จจากโรงงานพร้อมใช้งานสามารถติดตั้งใช้งานได้ทั่วประเทศไทยและประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนประกอบหลัก

 
  • แผงโซล่าเซลล์ต้นกำลัง Mono Crystalline photovolitic solar module 300watts.
  • มอเตอร์ BLDC.Motor 350watts 24 V.DC. with sungear direct drive 500rpm.
  • ปั๊มน้ำแบบปั๊มชัก (Pistal pump)ขนาด1นิ้ว
  • ระบบไฟฟ้าควบคุมกันนน้ำ index of protection IP.45
  • ระบบท่อควบคุมแรงดันและการจ่ายน้ำ
  • จุดต่อท่อทางสูบ (Suction line connector)
  • จุดต่อท่อส่งน้ำ (Supply line connector) 

 

การนำปั๊มทุกชนิดมาขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ แบบต่อตรง ไม่มีแบตเตอรี่จะมีความแตกต่างกับการขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าตามบ้าน เพราะการขับด้วยแผงโซล่าเซลล์จะใช้แหล่งพลังงานจากแสงแดด ซึ่งจะมีความผันแปร อ่อน แก่ ไปตามสภาวะของแสงแดดในแต่ละช่วงเวลา  กราฟที่แสดงทางซ้ายคือ กราฟของ Performance curve of DCSP0124-300W-P25 ที่ได้ทำการเก้บข้อมูลจากการทดสอบเดินเครื่องสูบน้ำด้วยแสงแดด เพื่อเป็นกราฟอ้างอิงในการนำเครื่องสูบน้ำ DCSP0124-300W-P25 ไปใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

โดยปรกติถ้านำเครื่องสูบน้ำDCSP0124-300W-P25 สูบน้ำจากคลองขึ้นมาบนตลิ่ง เมื่อทำการวัดปริมาณน้ำที่สูบได้ จะวัดได้ 2200ลิตร/ชั่วโมง แรงดันใช้งานที่เหมาะสม แนะนำให้ใช้ไม่เกิน (Working pressure )=2.0 bars.

 

จากข้อมูลที่ได้จากการทดลองเดินเครื่องและวัด Flow rate เราสามารถนำเอากราฟนี้ไปใช้ประโยชน์ในการออกแบบหรือพิจารณาว่า เครื่องสูบน้ำ DCSP0124-300W-P25 จะใช้งานที่เราต้องการได้หรือไม่ สมมุติ ตัวอย่างเช่น

   หนุ่มน้อยเรียนจบวิศวะเครื่องกล มาหมาดๆ มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมบ้านแฟนสาว ซึ่งทำสวนผลไม้อยู่ที่ระยอง ว่าที่คุณพ่อตา จึงถือโอกาสปรึกษา หารือกับ ว่าที่ลูกเขยเพราะเห็นว่าเรียนจบมาทางด้านช่าง เป็นวิศวะกร ก็น่าจะสามารถช่วยตอบคำถามนี้ได้

     ต้องการสูบน้ำจากคลองที่มีระดับน้ำลึกจากพื้นตลิ่ง 2เมตร สูบขึ้นดันส่งไปบนเนินสูง4เมตรระทางราบ 120 เมตร แล้วขึ้นถังน้ำที่สูงจากพื้นดิน 8 เมตร ถ้าใช้เครื่องDCSP0124-300W-P25 จะสูบน้ำเติมถ้งเก็บได้ ชั่วโมงละกี่ ลบ.เมตร และในหนึ่งวันจะสูบน้ำได้กี่ ลบ.เมตร จะต้องเตรียมแทงค์น้ำขนาด2000ลิตร เอาไว้กี่ถ้ง คนขายเครื่อง DCSP0124-300W-P25 เขาแสดงกราฟประสิทธิภาพของเครื่องเอาไว้ในอินเตอร์เนต

 

การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำเอาไว้ เป็นเรื่องที่มีประโยชน์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในบางโอกาสข้างหน้า บางโอกาสเราก็อาจจะตกอยู่ในฐานะที่ต้องเป็นคนตัดสินใจ หรือเป็นผู้ให้คำตอบ ซึ่งถ้าตอบได้ถูกต้อง คะแนนเสียงมาเต็ม ถ้าตอบผิดหรือไม่รู้คำตอบ ก็อาจจะส่งผลทำให้ไม่เป็นที่ประทับใจของ ผู้รอคำตอบ เหมือนอย่างโจทย์ที่ผู้เขียนสมมุติขึ้นมา ใครจะไปรู้ได้เพราะชีวิตจริงบางครั้งมันยิ่งกว่าละครหลังข่าว  ดังเช่นผู้เขียนที่บ่ายวันนี้มานั่งเขียนบทความเกี่ยวกับเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตขายอยู่ ต้องเขียนเรื่องวิชาการ ให้ผู้ติดตามหรือผู้อ่านเข้าใจ ถึงสรรพคุณของเครื่องว่าดีอย่างไร ? นำเอาไปใช้งานอะไรได้บ้าง ? การเขียนบทความทางวิชาการให้คนอ่านอยากอ่าน เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย ตรงนี้ก็เป็นการเขียนให้ท่านที่เข้ามาอ่าน แล้วอยากทำความเข้าใจกับ Performance curve of DCSP0124-300W-P25 ผู้เขียนเองยามบ่ายก็เริ่มจะออกอาการล้า ก็เลยเขียนโจทย์พาดพิง ย้อนไปในอดีต มาเริ่มช่วยหนุ่มน้อยวิศวะเครื่องกล หาคำตอบกันเลย


ลำดับขั้นตอนวิธีการพิจารณา
1.) หาค่าและรวมระยะความสูงของ Total Dynamic Head (TDH)
 จากพื้นฐานคร่าวๆถ้าเราต้องการดันยกน้ำขึ้นไปตามท่อในแนวดิ่ง 10 เมตร เราจะต้องใช้แรงดัน 1 บาร์
1.1 ) การดึงน้ำจากคลองขึ้นมาหาเครื่องสูบน้ำจะใช้กำลัง หรือมีแรงต้าน ประมาณ 2เมตร/10 =0.2 บาร์
1.2) การสูบดันน้ำขึ้นเนินสูง 4 เมตร จะต้องใช้กำลัง ชนะแรงต้านประมาณ 4เมตร/10 = 0.4บาร์
1.3) ระยะทางแนวราบ 120เมตร แนะนำให้ว่าที่พ่อตา ใช้ท่อขนาด2นิ้ว รวมขึ้นถังอีก8เมตร จะมีแรงเสียดทาน=0.15บาร์
1.4) ระยะยกน้ำขึ้นถัง 8 เมตรถึงยอดถัง ก็จะมีแรงเสียดทานประมาณ 8เมตร /10 =0.8บาร์ 

    รวมพลังงานที่ต้องใช้ หรือแรงเสียดทานรวมที่ปั๊มตัวนี้ต้องออกแรงเอาชนะ = 0.2+0.4+0.15+0.8 = 1.55 บาร์

2.) เราทราบแล้วว่า Total Dynamic Head รวมมีค่า = 15.5 เมตร หรือมองในมุมของแรงเสียดทานระบบหรือแรงต้าน = 1.55 บาร์
ซึ่งเมื่อเราดู Specfication of DCSP0124-300W-P25 ระบุแรงดันใช้งาน ( Working pressure ) ไม่เกิน2.0 บาร์ จึงสามารถใช้ทำงานนี้ได้
3) ในหนึ่งชั่วโมงจะสูบน้ำขึ้นถังที่ปลายทางได้ กี่ลิตร/กี่ลบ.เมตร?
   ตอนนี้ให้ไปดูที่ Performance curve.

วิธีการอ่านกราฟก็ไม่ได้ยากอะไร แนวแกนตั้งทางซ้ายมือคือแกนของ TDH.มีหน่วยเป็นเมตร เมื่องานที่เรากำลังพิจารณามีค่า TDH.=15.5 เมตร
1) เราก็ทาบไม้บรรทัดไว้ที่ 15เมตรแล้วลากเส้นไปตัดกับเส้นกราฟสีน้ำเงิน
2) ลากเส้นลงแนวดิ่งลงมาก็จะพบกับจุด flow rate มีค่า = 1600ลิตร/ชั่วโมง
3) ถ้าเราติดตั้งถังน้ำขนาด2000ลิตร เอาไว้บนหอแทงค์น้ำเครื่องจะเติมน้ำเต็มในเวลา
     2000ลิตร x 2 ถัง = 4000 ลิตร /1600ลิตร/ชม. = 2.5 ชั่วโมง

    ในหนึ่งวันถ้าใช้เครื่องนี้สูบน้ำขึ้นแทงค์น้ำ  ในสภาพการทำงานของสวนว่าที่พ่อตา เราจะได้น้ำทั้งหมดกี่ลิตร ผู้เขียนหรือผู้ออกแบบขอให้คิดประสิทธิภาพ จากชั่วโมงทำงานมาตรฐาน6ชม./วันคือ เราควรนับเวลา 9.00น.ถึง15.00น.คือ9โมงเช้าถึงบ่ายสามโมง คิอ 6 ชั่วโมงเต็มๆที่มีแสงแดดสมบูรณ์ เราจะสูบน้ำได้ = 1550 ลิตร x 6 ชั่วโมง = 9300 ลิตร หรือ 9.3 ลบ.เมตร

 ซึ่งในความเป็นจริงเครื่องจะเริ่มเดินตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น และหยุดเดินเครื่องเมื่อพระอาทิตย์ตกดินซึ่งในช่วงเวลา หัวเช้าและหัวเย็น น้ำอาจจะขึ้นถึงยอดถัง แต่อาจจะได้ปริมาณน้ำไม่ถึง1550ลิตร/ชั่วโมง แต่น้ำก็จะถูกดันขึ้นไปถึงยอดถังด้วยเทคนิคการเติม in line check valve ซึ่งจะแนะนำให้กับลูกค้าตามสภาพของหน้างาน


การสั่งซื้อเครื่องสูบน้ำ DCSP0124-300W-P25 ไปใช้งานในสวนในไร่ สามาถทำได้โดยการสั่งซื้อ และใช้เวลาประกอบประมาณ1สัปดาห์และสามารถมารับสินค้าได้ที่โรงงาน ซึ่งจะสามารถได้เรียนรู้การใช้งานเครื่องสูบน้ำ การดูแลรักษา เบื้องต้น เป็นที่เข้าใจ มั่นใจในการติดตั้งใช้งานแล้ว ก็สามารถยกขึ้นรถนำกลับไปติดตั้งใช้งานได้อย่างสะดวก และทางบริษัทฯมีบริการจัดส่ง โดยคิดค่าใช้จ่ายตามระยะทาง ตามความเหมาะสม และมีบริการหลังการขาย สามารถขอคำแนะนำในการใช้งาน การซ่อมบำรุง และมีอะหลั่ยในราคาพิเศษเตรียมไว้บริการสำหรับลูกค้า ในลำดับต่อไปก็จะเป็นตัวอย่างการนำไปใช้งานตามจังหวัดต่างๆในประเทศไทย ผู้เขียนได้รวบรวมเอาไว้เป็นตัวอย่าง เพื่อให้ทุกๆท่านได้อ่านศึกษาว่า เครื่องแบบไหน การติดตั้งแบบไหน จะเหมาะสมกับท่านที่จะนำไปใช้งาน
      ก่อนจะซื้ออะไร เราควรรู้จักว่า สิ่งที่เรากำลังจะจ่ายเงินซื้อคืออะไร และจะสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์อะไรสำหรับเราได้บ้าง ? ถ้ายังไม่รู้ ไม่เข้าใจ อย่ารีบซื้อเก็บเงินไว้ในบัญชีก่อน ถึงเขาจะประกันเงินฝากบัญชีละไม่เกินหนึ่งล้านบาท ก็อย่าไปตกใจ เพราะจะมีผลบังคับสำหรับบัญชีธนาคารพาณิชย์เท่านั้น พวกธนาคารของรัฐเช่น ออมสิน หรือ ธกส.ก็ยังคุ้มครองเหมือนเดิม 

ตัวอย่างการนำไปติดตั้งใช้งานทั่วประเทศไทย